immigration car with qr code in singapore
สารบัญ

ผู้ที่เดินทางด้วยรถยนต์สามารถใช้ QR Code เพื่อผ่านด่านตรวจคนเข้าเมืองสิงคโปร์ได้ตั้งแต่วันที่ 19 มีนาคม พ.ศ. 2567

สิงคโปร์เริ่มใช้รหัส QR code ตรวจคนเข้าเมืองที่ด่านเข้าเมือง Woodlands และ Tuas

ผู้เดินทางเข้าและออกจากสิงคโปร์ด้วยรถยนต์จะสามารถผ่านด่านตรวจคนเข้าเมืองผ่านรหัส QR ได้ตั้งแต่วันที่ 19 มีนาคม พศ. 2567 เป็นต้นไป ซึ่งหมายความว่าผู้ที่ผ่านด่านตรวจ Woodlands และ Tuas ไม่จำเป็นต้องให้หนังสือเดินทางให้กับเจ้าหน้าที่ตรวจคนเข้าเมืองตรวจแล้ว สิ่งที่พวกเขาต้องทำคือสร้าง QR code ในแอปพลิเคชั่น MyICA บนมือถือก่อนถึงจุดตรวจและสามารถสแกนได้ที่นั่นเลย นี่คือแถลงการณ์เรื่องการผ่านแดนด้วย QR code เมื่อวันอังคาร (12 มีนาคม พศ.2567) ของหน่วยตรวจคนเข้าเมืองสิงคโปร์ (ICA) กล่าวว่าการดำเนินการนี้จะช่วยให้การผ่านแดนเข้าเมืองสิงคโปร์ได้รวดเร็วและสะดวกยิ่งขึ้น

MyICA app

ผู้เดินทางสามารถสร้าง QR code สำหรับการผ่านด่านตรวจคนเข้าเมืองโดยใช้แอป MyICA

หากต้องการใช้ฟีเจอร์ใหม่นี้ นักเดินทางจะต้องดาวน์โหลดแอปพลิเคชั่น MyICA บนอุปกรณ์มือถือของตนก่อน และกรอกรายละเอียดหนังสือเดินทางเพื่อสร้าง QR code ที่ไม่ซ้ำใคร ซึ่งชาวสิงคโปร์สามารถกรอกรายละเอียดหนังสือเดินทางของตนโดยอัตโนมัติผ่าน SingPass เมื่อเข้าถึงแอป MyICA หรือใช้ฟังก์ชั่นของกล้องในแอปเพื่อสแกน Machine-Readable Zone (MRZ) ของหน้า biodata ของหนังสือเดินทางของตนเอง ส่วนชาวต่างชาติที่เคยมาเยือนสิงคโปร์มาก่อนสามารถใช้ฟังก์ชั่นของกล้องเพื่อสแกน MRZ ของหน้า biodata ของหนังสือเดินทางเพื่อกรอกรายละเอียด ในขณะเดียวกัน ชาวต่างชาติที่เคยมาสิงคโปร์ครั้งแรกและผู้ที่กลับเข้าสิงคโปร์อีกครั้งโดยใช้หนังสือเดินทางอื่นจากการมาเยือนครั้งล่าสุด จะต้องแสดงหนังสือเดินทางตัวจริงเพื่อตรวจคนเข้าเมือง พวกเขาจะสามารถใช้ฟีเจอร์ร QR code ใหม่เพื่อผ่านพิธีการศุลกากรในการเดินทางครั้งต่อๆ ไป

QR code สำหรับผู้ที่เดินทางคนเดียวหรือเป็นกลุ่มที่อยู่ในรถคันเดียวกันได้

เมื่อผู้เดินทางกรอกรายละเอียดหนังสือเดินทางแล้ว พวกเขาสามารถสร้างรหัส QR code ส่วนบุคคลหรือ QR code แบบกลุ่มสำหรับผู้ที่เดินทางมาในรถคันเดียวกันได้  พวกเขายังสามารถสร้าง QR code ได้หลายรหัสสำหรับการเดินทางร่วมกับกลุ่มคนต่างๆ รหัส QR code แบบกลุ่มหนึ่งรหัส สามารถจัดเก็บรายละเอียดหนังสือเดินทางของผู้เดินทางได้สูงสุด 10 ราย จึงสามารถตั้งชื่อ QR code ในแต่ละกลุ่มเพื่อการจัดหมวดหมู่ที่ดีขึ้น เช่น ‘เพื่อน’ หรือ ‘ครอบครัว’ โดยแอปจะทำการเข้ารหัส QR code ทั้งหมดที่สร้างขึ้น และมีเพียง ICA เท่านั้นที่สามารถดึงและถอดรหัสข้อมูลได้

เจ้าหน้าที่ ICA จะดำเนินการตรวจสอบแบบตัวต่อตัวที่เคาน์เตอร์

เมื่อมาถึงจุดตรวจที่ดินที่ Woodlands หรือ Tuas นักเดินทางสามารถสแกน QR code ได้จากแอป MyICA โดยใช้เครื่องสแกนที่เคาน์เตอร์รถขาเข้าและขาออก  จากนั้นเจ้าหน้าที่ ICA จะทำการตรวจสอบผู้เดินทางแบบเห็นหน้ากันโดยใช้ข้อมูลจากรหัส QR code และผู้ที่เดินทางเป็นหมู่คณะต้องใช้ QR code แบบกลุ่มที่มีรายละเอียดหนังสือเดินทางของผู้ที่เดินทางมาในรถคันเดียวกัน  ICA จะปฏิเสธนักเดินทางที่มี QR code ที่ไม่ตรงกับรายละเอียดและจำนวนผู้เดินทางมาในรถ แม้ว่าแนวทางปฎิบัติที่ได้ริเริ่มแล้วนี้ มีผลบังคับใช้แล้ว แต่นักเดินทางก็ยังคงสามารถเลือกใช้วิธีการเดิมที่แสดงหนังสือเดินทางของตนเองต่อเจ้าหน้าที่ ICA ที่เคาน์เตอร์ได้ 

เวลารอโดยรวมอาจลดลง 30% เพราะฟีเจอร์ใหม่นี้

ICA กล่าวว่าโครงการริเริ่มใหม่นี้ช่วยให้ผู้เดินทางด้วยรถยนต์เพลิดเพลินไปกับประสบการณ์ที่รวดเร็วและสะดวกสบายยิ่งขึ้น สามารถประหยัดเวลาได้ประมาณ 20 วินาทีสำหรับรถยนต์ที่มีนักเดินทาง 4 คน และประมาณ 1 นาทีสำหรับรถยนต์ที่มีนักเดินทาง 10 คน 

หากนักเดินทางด้วยรถยนต์ส่วนใหญ่ใช้ QR code ในการผ่านด่าน ระยะเวลารอโดยรวมอาจลดลงได้มากกว่า 30%  นอกจากนี้ ยังช่วยให้นักเดินทางผ่านการตรวจคนเข้าเมืองแบบไร้การสัมผัสและถูกสุขลักษณะมากขึ้นอีกด้วย โดย ICA ยังมีแผนที่จะขยายการใช้ QR Code นี้ไปยังจุดตรวจภาคพื้นดินอื่นๆ สิ่งนี้จะช่วยให้นักเดินทางที่ใช้ยานพาหนะ สามารถผ่านการตรวจคนเข้าเมืองได้สะดวกและรวดเร็วยิ่งขึ้น

ที่มา : https://mustsharenews.com/

Scroll to Top