craft shop in singapore

Taylor Swift ฟื้นชีวิตชีวาให้กับร้านขายงานฝีมือในสิงคโปร์

เหลือเวลาอีกไม่ถึงหนึ่งสัปดาห์ก่อนที่ Taylor Swift จะเดินทางมาแสดงคอนเสิร์ต The Eras Tour  ที่สิงคโปร์ แฟนคลับของเขาจำนวนมากพากันไปที่ร้านขายงานฝีมือ (Craft Shop) เพราะพวกเขาต้องการลูกปัดเพื่อเอามาทำกำไลมิตรภาพ (friendship bracelet) ทำให้ร้านขายงานฝีมือในสิงคโปร์ฟื้นมีชีวิตชีวาขึ้นมาเลยทีเดียว นี่เป็นเทรนด์ในหมู่นักสะสมสร้อยข้อมือหรือกำไลมิตรภาพ ซึ่งแฟนๆ ของเขาทำขึ้นมาเอง แล้วสวมใส่ และแลกเปลี่ยนกำไลกัน ซึ่งเป็นมิตรภาพในหมู่แฟนคลับของ Swift นี่เป็นส่วนหนึ่งของ The Eras Tour 

บางคนบอกว่าเทรนด์นี้เกิดขึ้นเพราะแฟนๆ ต้องการแลกกำไลมิตรภาพกัน เมื่อพวกเขาพบกันที่ The Eras Tour โดยที่เนื้อร้องของเพลง “You’re on your own kid” ที่เนื้อร้องเต็มไปด้วยความคิดถึง ทุกสิ่งที่คุณให้ไปคือ สิ่งที่คุณทำขึ้นมา ดังนั้นการทำกำไลมิตรภาพ  จะใช้เวลากับมันและสัมผัสมัน ใส่ใจกับมัน ซึ่งแฟนคลับที่มาชมคอนเสิร์ตของ Swift จะสวมกำไลลูกปัด ที่มีการออกแบบมาจาก ชื่อของเธอ ชื่อเพลง เนื้อร้อง ชื่อแมวของเธอ ฯลฯ

ร้านขายงานฝีมือที่ People’s Park Centre แฟนคลับของ Swift มารวมตัวกันโดยไม่ได้นัดหมาย

ไม่ว่าจะยังไง Taylor Swift ก็เป็นต้นเหตุที่ทำให้คนหนุ่มสาวมารวมตัวกันที่ร้านขายงานฝีมือที่เงียบสงบที่ People’s Park Centre เมื่อวันที่ 23 กุมภาพันธ์ 2567 โดย Joslyn ผู้จัดการร้าน Shinobeads บนชั้น 2 ของ People’s Park Centre บอกว่าเธอสังเกตเห็นลูกค้าเพิ่มขึ้นอย่างต่อเนื่อง ตั้งแต่บัตรคอนเสิร์ตของ Swift เริ่มขายเมื่อปีที่แล้ว และเริ่มมีคนมาแน่นมากขึ้นเรื่อยๆ ในช่วงไม่กี่วันที่ผ่านมา

Craft Shop ลูกค้าเพิ่มขึ้นมากมาก เพราะคอนเสิร์ตของ Swift

Calvin จาก Koi Ming Enterprise สังเกตว่ามีผู้มาเยี่ยมชมร้านของเขาเพิ่มขึ้นตั้งแต่สุดสัปดาห์ที่ผ่านมา โดยเฉพาะคนหนุ่มสาวที่ต้องการซื้อลูกปัดเพื่องานคอนเสิร์ตนี้ เขาเองก็ดีใจที่ได้เห็นความคิดสร้างสรรค์ของคนเหล่านั้น Calvin บอกว่าการได้เห็นคนหนุ่มสาวมาที่ร้านบ่อยๆ และซื้อลูกปัดมาทำสร้อยข้อมือทำให้ตัวเขาเองรู้สึกเด็กลงอีกครั้ง ซึ่งลูกค้าจะมีไอเดียใหม่ๆ และพวกเขาต้องการสีสันใหม่ๆ เราได้เตรียมคริสตัลและลูกปัดหลากหลายแบบตามที่พวกเขาต้องการ เราดีใจที่ได้เติมเต็มความคิดสร้างสรรค์ของพวกเขา

Calvin ยังแสดงความตื่นเต้นที่ได้เห็นลูกค้าวัยรุ่นมารวมตัวกันเพื่อสร้างสรรค์และประดิษฐ์สิ่งใหม่ๆ สำหรับเขางานฝีมืออย่างการประดับด้วยลูกปัดและการทำสร้อยข้อมือลูกปัดสามารถช่วยให้คนๆ หนึ่ง ใช้ชีวิตช้าลงได้ในสภาพแวดล้อมในปัจจุบันที่เปลี่ยนแปลงอย่างรวดเร็ว

Koi Ming Enterprise เปิดกิจการมาประมาณ 30 ปีแล้ว โดย Calvin และ Alan น้องชายของเขาบริหารร้านในช่วงหลังๆ นี้ โดยรับช่วงต่อจากพ่อของเขา ซึ่งพวกเขาขายลูกปัดและคริสตัลมาหลายปีแล้วและติดตามเทรนด์อยู่เสมอ ตอนนี้ลูกปัดตัวอักษรดูเหมือนจะเป็นหนึ่งในสินค้ายอดนิยม สิ่งเหล่านี้ก็เป็นตัวอักษรที่มีในชื่อเพลงและชื่อของ Swiftie อย่างแน่นอน

Calvin ถือโอกาสแนะนำให้เพิ่มพูนความคิดสร้างสรรค์ และลองใช้ลูกปัดตัวอักษรประเภทอื่นๆ ที่เขามีในร้านของเขา อันที่จริงเราจะเห็นลูกปัดตัวอักษรหลากหลายแบบ ตั้งแต่ลูกปัดโลหะแวววาวไปจนถึงลูกปัดโปร่งแสงหลากสีที่ดูสดใสน่ารักเหมือนลูกอม

Joslyn ยอมรับว่าสิ่งต่างๆ ยุ่งวุ่นวายมากเพราะเธอทำงานไม่หยุดเลยในช่วง 2 อาทิตย์ที่ผ่านมา ช่วงนี้วุ่นวายมากจนพ่อแม่ของ Joslyn ซึ่งอายุ 70 กว่าๆ เข้ามาช่วย พ่อของ Joslyn จัดร้านอยู่ข้างๆเธอ ขณะที่แม่ของเธอเก็บลูกปัดใส่ถุงเล็กๆ ที่บ้าน Joslyn สังเกตว่าสาวก Swift ที่มาเยี่ยมชมร้านค้าของเธอมักจะมาด้วยความตั้งใจ และจะสวมกำไลแขนที่ทำขึ้นเองไปงานคอนเสิร์ตของ Swift

แฟนคลับ Swift แห่ทำสร้อยข้อมือมิตรภาพ จนลูกปัดตัวอักษรหมดสต็อก 

ลูกค้าส่วนใหญ่ซื้อลูกปัดมูลค่าประมาณ 10 ถึง 30 SGD และ Joslyn จะแนะนำพวกเขาเกี่ยวกับสร้อยข้อมือที่ทำออกมาจะ อย่างไร ซึ่งความต้องการลูกปัดตัวอักษรที่เพิ่มขึ้นอย่างรวดเร็วไม่ได้ทำให้ Joslyn ต่างจาก Calvin เลย เนื่องจากเป็นร้านเล็กๆที่มีพื้นที่จำกัด Shinobeads จึงไม่ค่อยสต๊อกสินค้ามากนัก เมื่อเร็วๆ นี้ลูกปัดตัวอักษรหมดและไม่สามารถหามาเติมสต็อกได้ทันเวลาเนื่องจากการจัดส่งล่าช้าในช่วงเทศกาลตรุษจีน อย่างไรก็ตาม Joslyn ให้ความมั่นใจว่าสินค้าจะมาถึงในสัปดาห์หน้า ซึ่งจะตรงกับการแสดงคอนเสิร์ต 3 วันสุดท้ายของ Swift ในสิงคโปร์ในวันที่ 7, 8 และ 9 มีนาคม 2567 พอดี

สร้อยข้อมือ สัญญลักษณ์แห่งมิตรภาพ

พลังแห่งมิตรภาพ สร้อยข้อมือที่ Swift แลกกันถือเป็นสัญลักษณ์แห่งมิตรภาพและความสนิทสนมกัน ทั้ง Calvin และ Joslyn ได้เห็นความผูกพันนี้เกิดขึ้นภายในร้านขายงานฝีมือครั้งแล้วครั้งเล่าในช่วงหลายเดือนที่ผ่านมา สำหรับคาลวิน เราควรรักษามิตรภาพเช่นนี้ โดยที่คนแปลกหน้าค่อยๆ กลายมาเป็นคนรู้จักและเป็นเพื่อนกัน 

หากแฟนคลับ Swift มอบสร้อยข้อมือมิตรภาพให้ใคร คนที่รับก็จะรับมันอย่างมีความสุข มันเป็นการแสดงออกที่ดี ใครก็ยินดีที่ได้รับของขวัญจากใครสักคน ของขวัญอันล้ำค่า มันอาจจะไม่แพง แต่หัวใจต่างหากที่มีความสำคัญ”

สำหรับ Joslyn สร้อยข้อมือมิตรภาพนำพาผู้คนมากมายมาพบกันเพราะเธอได้เห็นคนแปลกหน้าพูดคุยกันและผูกพันกันภายในร้านของเธอ แม้จะไม่ใช่สาวก Swift แต่ Joslyn ก็บอกว่าความตื่นเต้นที่แฟนๆ มีร่วมกันนั้นมหาศาลมาก “ฉันรู้สึกว่าพวกเขาสนับสนุนกันมาก ฉันรู้สึกว่าพวกเขาสามัคคีกันมาก”

Scroll to Top